tet-trung-thu-nhat-ban-1

Sự thật thú vị về tết trung thu Nhật Bản – Otsukimi

Nếu bạn là người yêu thích khám phá những phong tục tập quán tết trung thu của các nước, thì đừng bỏ qua xứ sở hoa Anh Đào. Tết trung thu Nhật Bản được tổ chức khá sôi nổi, nhiều lễ hội độc đáo thu hút khách du lịch. Để tìm hiểu thêm về những sự thật thú vị về tết trung thu của Nhật Bản, hãy tham khảo ngay chia sẻ của Hamper Vietnam dưới đây.

tet-trung-thu-nhat-ban-1
Tết trung thu ở Nhật Bản được tổ chức mỗi năm 2 lần

Tết trung thu Nhật Bản được tổ chức mỗi năm 2 lần

Khác với tết trung thu của các nước Châu Á như: Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam,.. chỉ tổ chức lễ trung thu mỗi năm 1 lần. Tết trung thu Nhật Bản được tổ chức mỗi năm 2 lần vào dịp rằm 15 tháng 8 và 13 tháng 9 âm lịch được đặt với tên gọi là Otsukimi.

Lễ tết trung thu được Nhật Bản tổ chức 2 lần không phải vì ảnh hưởng bởi 2 nền văn hóa. Mà theo quan điểm của người Nhật, đêm ngày 15/8 âm lịch không được may mắn, rất dễ gặp vận xui. Nên lễ tết trung thu lần thứ 2 thường tổ chức sau 1 tháng đón lễ tết trung thu đầu tiên để cầu may mắn, tránh vận xui, tai ương. Người ta sẽ phân biệt 2 lễ trung thu này bằng cái tên “đêm 15” và “đêm 13” hay gọi trung thu lần 2 là “trăng sau”.

Nguồn gốc tết trung thu Nhật Bản

tet-trung-thu-nhat-ban-2
Nguồn gốc tết trung thu ở Nhật Bản

Lễ trung thu ở Nhật Bản được bắt nguồn từ văn hóa của trung Quốc thời Nara công nguyên năm 710 – 794. Đến thời Heian năm 794 đến 1185 thì lễ hội trung thu này thường được tổ chức bởi tầng lớp quý tộc. Mãi đến thời Edo năm 1603 đến 1868 thì lễ trung thu du nhập hoàn toàn vào văn hóa của người Nhật cho đến ngày nay.

Dịp tết trung thu người Nhật Bản sẽ ăn gì?

Mỗi một quốc gia tổ chức lễ trung thu sẽ có những hoạt động văn hóa khác nhau. Nên Nhật Bản cũng có những hoạt động văn hóa đặc trưng của họ. Đối với người Nhật vào lễ Otsukimi họ sẽ quay quần bên nhau để ăn uống, trò chuyện, ngắm trăng tròn.

tet-trung-thu-nhat-ban-3
Bánh Tsukimi Dango

Những món ăn sẽ góp mặt trong buổi sum họp gia đình đó là những chiếc bánh trung thu. Bánh Tsukimi Dango món bánh truyền thống của người Nhật. Bánh được nặn hình tròn đầy đặn với vỏ bánh ngoài màu trắng đục. Vỏ loại bánh ăn dịp tết trung Thu Nhật Bản này có bên ngoài dai dai ăn vào lạ miệng nhưng khi được kết hợp với trà hay cafe lại thành một cảm nhận khác biệt.

Các hoạt động diễn ra trong ngày tết trung thu Nhật Otsukimi

Vào ngày rằm 15/8 và 13/9 âm lịch, người Nhật ngoài làm món bánh Tsukimi Dango truyền thống. Cả nước Nhật còn tổ chức những hoạt động mang lại ý nghĩa ngày trăng tròn đẹp nhất trong năm, như:

  • Sum họp với gia đình cùng nhau ngắm trăng.
  • Dùng Cỏ lau – loại cỏ nổi tiếng của nước Nhật để trang trí không gian bên trong hay bên ngoài căn nhà, ở thành thị hay bất cứ khu vực nào đó ở nông thôn.
  • Dâng lễ vật lên tổ tiên để cầu cho một năm được bội thu, cầu gia đình bình an, khỏe mạnh.

Nên qua những chia sẻ trên bạn cũng đã biết được những thông tin quan trọng, thú vị về tết trung thu Nhật Bản. Để tìm hiểu thêm về những nét văn hóa, phong tục hay thưởng thức món bánh trung thu Nhật Bản hãy liên hệ với Hamper Vietnam qua Hotline: 0938 503 679.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *