tet-trung-thu-cua-cac-nuoc-chau-a-1

3 sự thật thú vị về tết Trung Thu của các nước châu Á

Nhìn chung tết trung thu của các nước Châu Á sẽ có những nét tương đồng tạo nên sự gắn kết độc đáo giữa các quốc gia. Nếu bạn muốn hiểu hơn về những sự thật thú vị về tết trung thu tại các nước Châu Á. Bạn có thể tham khảo qua bài chia sẻ của Hamper Vietnam dưới đây.

tet-trung-thu-cua-cac-nuoc-chau-a-1
Tết trung thu ở các nước châu Á

Tết trung thu của các nước châu Á là dịp ăn mừng vụ mùa bội thu

Lễ tết trung thu xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc ngay tại thời điểm thu hoạch mùa vụ. Lễ được tổ chức đầu tiên dưới thời nhà Thương vào khoảng thế kỷ thứ 16. Nó được người dân nhà Thương tổ chức với mong muốn cảm tạ ơn trên cũng như cầu nguyện cho vụ mùa tới được bội thu, cho tương lai tươi đẹp. Sau đó mãi đến thời nhà Đường dưới triều hoàng đế Đường Huyền Tông trị vì đã chính thức đưa lễ tết trung thu vào trong phong tục, truyền thống của đất nước.

Tết trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, đây cũng là thời điểm bước vào giai đoạn thu hoạch mùa vụ. Vì theo khí hậu Châu Á tháng 8 âm lịch rơi vào thời điểm thu hoạch mùa vụ trong năm. Mùa trăng tròn lên cao thường chỉ xuất hiện vào mùa gặt ở các nước: Trung Quốc, Việt Nam, Hong Kong,…  Nên tết trung thu của các nước Châu Á cũng mang một ý nghĩa đặc biệt cho vụ mùa bội thu.

Sự khác biệt của các loại bánh trung thu theo vùng miền

tet-trung-thu-cua-cac-nuoc-chau-a-2
Các loại bánh trung thu theo vùng miền

Bánh trung thu là món ăn truyền thống không thể thiếu trong lễ tết trung thu của người Châu Á. Nhưng mỗi một quốc gia, khu vực đều có những phong tục, truyền thống riêng. Nên bánh trung thu của mỗi nước cũng được làm theo hương vị riêng biệt của vùng miền.

Ví dụ như Indonesia sẽ làm bánh trung thu với đa dạng các loại nhân ngọt đến các loại nhân mặn như: vịt quay, gà quay, nấm, lợn quay hay nhân trứng muối. Còn phần vỏ bánh được làm kiểu vỏ bánh dẻo Quảng Đông.

Trong khi đó, bánh trung thu ở Đài Loan, Tô Châu lại được dùng nhân bánh thịt heo băm nhỏ, trứng muối. Người Đài Loan lại làm thêm nhân bánh vị ngọt, bánh mochi. Vỏ bánh được làm từ bột chiên với nghìn lớp vỏ. Những điểm đặc biệt khó phát hiện này lại làm nên những nét văn hóa, truyền thống riêng biệt của từng quốc gia.

Khám phá văn hóa truyền thống và các lễ hội đi kèm vào trung thu

tet-trung-thu-cua-cac-nuoc-chau-a-3
Khám phá văn hóa truyền thống tết trung thu các nước Châu Á

Tại lễ hội tết trung thu của người Châu Á ngoài mâm lễ vật không thể thiếu để cúng ngày rằm. Các thành viên trong gia đình ngồi lại sum họp bên nhau cùng ăn bữa cơm đoàn viên. Các nước Châu Á còn tổ chức nhiều hoạt động, lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc. Ngoài những hoạt động mang nét chung như: rước lồng đèn, giải câu đố, múa lân, múa rồng,… Một số nước còn tổ chức những hoạt động lễ hội đặc biệt của dân tộc.

Nên qua những chia sẻ thú vị về tết trung thu của các nước Châu Á trên đây, bạn cũng đã biết được những thông tin mới lạ về lễ hội đặc trưng này. Để biết thêm nhiều điều mới lạ về tết trung thu của các nước, hay muốn thưởng thức những chiếc bánh trung thu đặc trưng vùng miền hãy liên hệ với Hamper Vietnam qua hotline: 0938 503 679 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *