mứt tết

Khi nào thì quà tết có tính thuế TNCN?

Có khi nào bạn đang lăn tăn chọn một món quà tết để tặng cho một ai đó nhưng lại lo lắng liệu với giá trị của nó thì liệu món quà tết có tính thuế TNCN hay không? Theo luật tính thuế TNCN ở nước ta có quy định rất rõ ràng về những món quà tặng, thưởng,.. thuộc thu nhập phải chịu thuế hoặc không tính thuế TNCN rất cụ thể. Cùng tìm hiểu chi tiết về quy định này qua thông tin dưới đây.

Các trường hợp quà tết có tính thuế TNCN

Quà tết có tính thuế TNCN
Quà tết có tính thuế TNCN là những món quà như thế nào?

Quà tết đa dạng và rất phong phú, tùy vào nhu cầu của người tặng quà cũng như đặc điểm của người nhận quà. Do đó sẽ có những món quà mà người nhận phải chịu thuế TNCN. Vậy những món quà tết có tính thuế TNCN là những món quà như thế nào theo quy định của luật? Theo Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thu nhập chịu thuế TNCN thì trường hợp quà tết có tính thuế TNCN có 4 loại sau đây:

  • Dùng chứng khoán để làm quà bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
  • Quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.
Quà tết tại Hamper
Quà tết tại Hamper
  • Dùng bất động sản làm quà bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước …
  • Khi quà tặng tết là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

Các trường hợp quà tết không phải chịu thuế TNCN

Quà được dùng để làm quà đặc biệt là tặng vào dịp lễ, tết sẽ là một thứ gì đó (tiền, hiện vật hoặc phi hiện vật) nhằm thể hiện tấm lòng, sự kính mến, biết ơn và thái độ của người tặng cho người được tặng. Những món quà này không mang tính chất trao đổi hay giao dịch mà được thực hiện một cách tự nguyện. Do đó có rất nhiều trường hợp thuộc diện là quà tặng không phải chịu thuế TNCN theo luật định.

mứt tết
Quà tết mang nhiều ý nghĩa tình cảm ta trao tặng nhau mỗi dịp xuân về

Loại trừ ra tất cả các trường hợp thuộc quà tặng, quà tết có tính thuế TNCN theo Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì không phải tất cả các món quà và trường hợp nhận được quà tặng đều phải nộp thuế TNCN. Như vậy đối với những món quà tặng  tết không phải là những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng và giá trị của quà tặng đó nhỏ hơn 10 triệu đồng thì không phải chịu thuế TNCN.

Chắc chắn giờ đây bạn đã biết được món quà nào là quà tết tính thuế TNCN và quà tết nào không phải chịu thuế rồi. Nếu bạn còn đang không biết chọn quà gì biếu tặng cấp trên, bạn bè, người yêu,.. để thể hiện sự tôn trọng và lòng yêu mến của mình có thể tham khảo tại Hamper Vietnam. Hamper hiện nay mà một trong những đơn vị cung cấp quà tặng doanh nghiệp, quà tặng quảng cáo hàng đầu tại Việt Nam chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng nhất cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 25 Đường 16, Phường An Phú Quận 2 – Tp.HCM

Hotline: 0938 503 679

Website: http://www.hampervietnam.com/