tet-trung-thu-han-quoc-1

Sự thật thú vị về tết trung thu Hàn Quốc – Chuseok

Tết trung thu Hàn Quốc được xem như ngày lễ trọng đại trong năm của người dân xứ sở Kim Chi. Nó là dịp lễ mà người dân cả nước Hàn Quốc được nghỉ để thực hiện những nghi thức lễ truyền thống Chuseok. Cùng Hamper Vietnam khám phá sự thật thú vị về tết trung thu của xứ sở Kim Chi trong bài viết dưới đây.

tet-trung-thu-han-quoc-1
Thời gian diễn ra lễ hội Chuseok

Thời gian diễn ra tết trung thu Hàn Quốc Chuseok

Tết trung thu Hàn Quốc còn được coi trọng hơn cả ngày tết âm lịch. Lễ hội Chuseok được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm ở Hàn Quốc. Vào ngày lễ này người dân cả nước từ học sinh, sinh viên, công nhân, các cơ quan, công ty, doanh nghiệp,… đều sẽ nghỉ làm ít nhất 3 ngày để tận hưởng trọn vẹn văn hóa truyền thống lễ hội Chuseok.

Thậm chí nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức,… còn xét duyệt cho nhân viên nghỉ đến 10 ngày. Nó đủ để minh chứng cho sự quan trọng của ngày lễ trung thu ở đất nước xứ sở Kim Chi.

Nguồn gốc, ý nghĩa của tết trung thu ở xứ sở Kim Chi

Chuseok là lễ hội được bắt nguồn từ những năm 57 trước công nguyên. Nó được khởi nguồn từ truyền thống ngày Gabae. Sau này ngày Gabae trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Hàn, ngày nay được gọi là lễ hội Chuseok.

Trong giải thích nghĩa đen “Chuseok” tức là chỉ “đêm mùa Thu” là đêm trăng tròn nhất vào tháng 8 âm lịch trong năm. Ngoài ra, lễ hội Chuseok còn đúng vào mùa thu hoạch lúa và các nông sản khác. Nên nó còn mang ý nghĩa là “lễ thu hoạch” hay hội mùa. Cách giải nghĩa này được bắt nguồn từ câu tục ngữ của người Hàn “Nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8”.

Câu tục ngữ ngụ ý nói tháng 5 là tháng vất vả, bận rộn làm vụ mùa của người nông dân. Tháng 8 là tháng bước vào giai đoạn thu hoạch, vụ xuân nên sẽ nhẹ nhàng, nhàn nhã hơn rất nhiều”. Nên tết trung thu Hàn Quốc cũng giống tết âm lịch ở Việt Nam. Nó là dịp để chúng ta nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống không phải lo nghĩ gì sau 1 năm vất vả với “Cơm áo gạo tiền”.

tet-trung-thu-han-quoc-2
Nguồn gốc, ý nghĩa của tết trung thu ở xứ sở Kim Chi

Người dân Hàn Quốc sẽ làm gì vào ngày tết trung thu?

Vào dịp lễ hội Chuseok người dân xứ Hàn cũng có những hoạt đồng truyền thống riêng của mình. Nếu như tết Việt Nam có bánh chưng – bánh dày. Tết trung thu tại Hàn Quốc cũng làm những món ăn truyền thống như: bánh Songpyeon, Dongdongju, rượu Sindoju,…

Người dân Hàn Quốc sẽ làm gì vào ngày tết trung thu?

Các món bánh truyền thống lễ Chuseok được làm từ những sản phẩm mới được thu hoạch: thịt, cá, rau,… Nó dùng để tạ ơn tổ tiên cũng như cầu mong cho một năm mới bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đặc biệt món bánh Songpyeon là món ăn truyền thống đặc trưng của người Hàn trong dịp lễ tết Chuseok. Bánh được làm từ bột gạo kết hợp với nhiều loại nhân bánh khác nhau: đậu đỏ, vừng, đậu xanh, hạt dẻ,… tạo nên nhiều hương vị cho bánh Songpyeon.

Bánh Songpyeon

Bánh đều được nặn theo hình trăng khuyết. Vì theo người Hàn “Trăng khuyết rồi sẽ tròn” ngụ ý hình ảnh ánh trăng khuyết không chỉ đẹp là còn là biểu tượng cho nảy nở, sinh sôi. Với những thiếu nữ đến tuổi cập kê, bánh Songpyeon nặn đẹp sẽ tăng thêm cơ hội gặp được ý trung nhân như nguyện ước.

Ngoài làm bánh truyền thống trong ngày lễ Chuseok, người dân Hàn Quốc còn tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: tảo mộ hoặc mặc Hanbok múa Ganggangsullae – điệu múa truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ trung thu ở Hàn.

Qua những nét truyền thống đặc trưng của người Hàn trong ngày tết trung thu Hàn Quốc, bạn cũng cảm thấy tò mò muốn trải nghiệm và nếm thử món bánh trung thu truyền thống này phải không nào? Vậy, bạn có thể liên hệ qua hotline: 0938 503 679 để Hamper Vietnam – nơi cung cấp quà tặng trung thu cao cấp giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *